Những lưu ý trong quá trình thi công xây tô hoàn thiện 2018

Khi xây nhà, có rất nhiều chủng loại vật tư mà các anh chị chủ nhà và nhà thầu cung cấp. Để cung cấp đúng và đủ từng chủng loại vật tư theo ký kết trong hợp đồng thì cần có người phụ trách kiểm tra khi vật tư được đem đến và nhập vào công trình. Vấn đề ở đây là người kiểm tra phải ít nhiều có chuyên môn phân biệt được vật tư đúng, đủ, đủ điều kiện để đưa vào thi công. Nếu có người nhà trông coi và coi ngó vật tư thì cũng hạn chế được nhiều rủi ro, tuy nhiên có nhiều anh chị chủ nhà không có người nhà trông coi nên lo lắng vấn đề này, nên bên cạnh việc Tư Vấn Giám Sát kỹ thuật

Ngày đăng: 10-09-2018

5,099 lượt xem

tu-van-giam-sat-nha-pho-group

Những lưu ý trong quá trình thi công xây tô hoàn thiện 2018

Tư Vấn Giám Sát Xây Dựng Nhà Phố Group gửi đến các anh chị về Những lưu ý trong quá trình thi công xây tô hoàn thiện, nhằm hạn chế những lỗi cơ bản trong thi công, bao gồm các ý sau : 

 

1/ Kiểm tra nguyên liệu vật tư đầu vào

Khi xây nhà, có rất nhiều chủng loại vật tư mà các anh chị chủ nhà và nhà thầu cung cấp. Để cung cấp đúng và đủ từng chủng loại vật tư theo ký kết trong hợp đồng thì cần có người phụ trách kiểm tra khi vật tư được đem đến và nhập vào công trình.


Vấn đề ở đây là người kiểm tra phải ít nhiều có chuyên môn phân biệt được vật tư đúng, đủ, đủ điều kiện để đưa vào thi công. Nếu có người nhà trông coi và coi ngó vật tư thì cũng hạn chế được nhiều rủi ro, tuy nhiên  có nhiều anh chị chủ nhà không có người nhà trông coi nên lo lắng vấn đề này, nên bên cạnh việc Tư Vấn Giám Sát kỹ thuật , thì người kỹ sư Giám Sát Công Ty Nhà Phố Group phụ trách luôn công việc này cho chủ nhà, nhằm tạo sự yên tâm cho gia chủ .Vài hình ảnh kiểm tra vật tư đầu vào do Tư Vấn Giám Sát Thi Công Xây Dựng Nhà Phố Group

giam-sat-kiem-tra-vat-tu-nha-pho-group

giam-sat-nha-pho-group

tu-van-giam-sat-vat-tu

2/ Kiểm tra kỹ thuật thi công

Sau khi yên tâm với vật tư đầu vào, vấn đề tiếp theo là kỹ thuật thi công của công nhân, kỹ thuật phụ thuộc vào tay nghề từng người công nhân, trách nhiệm cũng như sự quản lý kỹ của đội ngũ kỹ thuật nhà thầu.
Công trình được nhà thầu uy tín, tay nghề nhân công tốt, kỹ sư kỹ thuật của nhà thầu có mặt thường xuyên triển khai và bám sát công việc thi công, phối hợp cùng với đơn vị Tư Vấn Giám Sát Xây Dựng, thì đó là một đều Tốt cho chủ nhà .

Còn ngược lại thì rất là vất vả nếu gặp phải nhà thầu làm ẩu và không có tâm.Về mặt kiểm tra kỹ thuật thi công, đội ngũ kỹ sư tư vấn giám sát xây dựng Nhà Phố Group sẽ hướng dẫn và nhắc nhở nhà thầu/công nhân thực hiện đúng theo các qui trình thi công xây dựng nhà dân dụng, nhắm mang lại chất lượng và hạn chế những hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng về sau.  

A/ Kỹ thuật xây  :


Trong các bài viết trước, NhaPhoGroup có viết rõ qui trình thi công xây tường gạch, trong phần này NhaPhoGroup tóm tắt lại và sử dụng hình ảnh minh họa cho các anh chị dễ hình dung
- Xây 3-5 lớp gạch đinh chân tường : Nhằm đảm bảo sự ổn định của tường, đặt biệt với vị trí tường bao , tường toilet, chân tường tầng trệt, sân thượng <== Hiệu quả cực kỳ trong việc chống thấm chân tường . Nếu anh chị nào đã từng thấy hoặc ở trong nhà mà thấm chân tường sẽ rất khó chịu, nó gây ra ẩm mốc, bóc sơn, ố vvv

 

- Xây bậc cầu thang : Bậc cầu thang được xây bằng gạch đinh, ít nhất là hàng gạch đinh trên mặt, còn tốt nhất là xây nguyên bậc bằng gạch đinh thì rất tốt. Gạch đinh bậc thang vừa tạo sự ổn định trong quá trình sử dụng, cũng như độ chắc chắn khi nhà thầu lắp cầu thang đục đẽo gắn tay vịn.
- Xây hầm cầu/ bể phốt : Hạng mục này cần lưu ý và bắt buộc phải xây bằng 2 lớp gạch đinh, nhằm đảm bảo sự chắc chắn, ổn định và đặc biệt là hạn chế thấm ra bên ngoài, sẽ gây ô nhiễm và mùi hôi trong nhà .
Lưu ý : Tưới nước bảo dưỡng tường xây

 

 

THAM KHẢO CÔNG TÁC XÂY – Tư Vấn Giám Sát Nhà Phố Group (tổng hợp và biên soạn)

I. CÔNG TÁC XÂY TRÁT HOÀN THIỆN:
1. công tác xây:
1.1 công tác chuẩn bị:
  1.1.1 Chuẩn bị vật liệu:


   - Gạch được sử dụng là gạch tuynel ,có giấy chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ của các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm và đã được trình duyệt.Gồm gạch ống 4 lỗ 80x80x180, gạch ống demi 4lỗ 80x80x90  và gạch thẻ 40x80x180.
   - Xi măng poclăng PCB40.
   - Cát dùng là cát sạch, mịn không lẫn tạp chất đạt yêu cầu thi công.
   - Nước sạch phải được lấy từ nguồn nước giếng khoan của khu vực đạt tiêu chuẩn .
   - Vữa xây được trộn theo cấp phối mác 75. Nhà thầu sẽ cung cấp bảng thiết kế cấp phối được phê duyệt trước khi thi công ở ngoài công trường.


  1.1.2 Trình tự xây:
   - Từ dưới lên trên, tường chính trước, tường phụ sau.
   - Mặt bao che xung quanh xây trước, trong xây sau.


1.2 Biện pháp thi công.
  1.2.1 Chuẩn bị mặt bằng.


  - Vệ sinh làm sạch vị trí xây trước khi xây.
  - Chuẩn bị chỗ để vật liệu : Cát, gạch, xi măng.
  - Chuẩn bị dụng cụ chứa vữa xây : hộc, máng xây.
  - Chuẩn bị thùng 18lít,  hộc 0.2m3 để đong vật liệu ( kích thước 100 x 100 x 20 cm ).
  - Dọn đường vận chuyển vật liệu từ vận thăng vào các tầng, từ máy trộn trên các tầng ra vị trí thi công.
  - Bố trí các vị trí đặt máy trộn cho các tầng.
  - Chuẩn bị nguồn nước thi công.


    1.2.2  Phương pháp trộn vữa.
   - Đong cát, xi măng theo tiêu chuẩn cấp phối được duyệt .
   - Dùng máy trộn (cối trộn 150 lít) trộn theo tỷ lệ quy định sau đó chuyển đến vị trí xây để xây.
   -  Sử dụng vữa trong vòng một giờ sau khi trộn nước


1.3 Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi xây.
   - Trước khi xây, bề mặt tiếp giáp khối xây phải được làm sạch. Quét một lớp hồ dầu xi măng vào bề mặt tiếp giáp khối xây với bề mặt cấu kiện bê tông
  - Gạch xây phải được làm ẩm trước khi xây, vữa xây phải được trộn đúng theo tỷ lệ cấp phối.
  - Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp cho đến code lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô.
- Chiều dày trung bình của mạch vữa ngang là 12mm (không nhỏ hơn 8mm và không lớn hơn 15mm), chiều dày trung bình của các mạch vữa đứng 10mm (không nhỏ hơn 8mm và không lớn hơn 15mm).
  - Xây tiếp phần tường phía trên lanh tô.
  - Đối với các phần xây nhỡ các kích thước gạch sẽ được cắt gạch cho phù hợp kích thước khối xây.
- Chiều cao cho một lần xây tường không lớn hơn 1,5m.
  - Tường xây lớp cuối cùng ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, sàn thì phải xây xiên, xây bằng gạch ống 80x80x180mm đồng thời các lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà.
  - Tường dày 200mm gạch ống phải xây theo quy cách: 5 lớp gạch ống xây giằng một lớp gạch đinh quay ngang. Xây 5 lớp gạch đinh đối với tường khu vực WC, ban công tính từ bề mặt Sàn.
  - Gia cố sắt râu cho tường vào kết cấu bê tông bằng hai cây sắt ϕ6 với tường 200, một cây ϕ6 với tường 100, liên kết bằng Sika dur 731 hai thành phần. Khoảng cách 400mm theo phương đứng và nhô ra khỏi bề mặt bê tông một đoạn là 500mm.Vách ngăn phải được xây ghép vào tường chính và được gắn neo tường ở cách mỗi 4 hàng gạch.
- Các vị trí gối cửa đi, cửa sổ mỗi bên phải chừa 4 vị trí xây gạch đinh để bắt bát cửa. Kích thước lỗ mở cửa bằng kích thước của cửa cộng thêm mỗi bên 15mm, là độ hở để thao tác khi lắp dựng khung cửa.(5mm đối với cửa gỗ và 15mm đối với cửa nhôm)(Xem them spec,Tùy theo mỗi dự án sẽ khác nhau )
  - Tránh va chạm mạnh cũng như không được vận chuyển, đặt vật liệu, dụng cụ trực tiếp lên trên khối xây đang thi công.
  - Khi xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.


1.4 Kiểm tra và nghiệm thu. Công tác nghiệm thu được Tư Vấn Giám Sát kiểm tra suốt trong quá trình thi công , với những công trình do NhaPhoGroup Tư Vấn Giám Sát thì việc nghiệm thu sẽ do kỹ sư giám sát Nhà Phố Group thực hiện 
   - Phải được thực hiện thường xuyên trong quá trình xây bằng thước thợ và thả dọi.
   - Căng dây để các hàng gạch xây được thẳng và phẳng.
   - Công tác nghiệm thu phải được tiến hành sau khi xây ,2 ngày sau đó mới chuyển sang công tác tô.
   - Tưới nước bảo dưỡng tường xây(một ngày 1 lần trong vòng 2 ngày )sau khi khối xây hoàn thành.

B/ Kỹ thuật Tô ( trát ) tường

2. Công tác trát:
2.1 Chuẩn bị :
  - Dụng cụ: bay, bàn xoa, thước, nivô, dây nhợ……
  - Tường sau khi xây 2 ngày thì có thể tiến hành công tác trát.
  - Vữa tô được trộn bằng cát sạch đã sàng sẵn (loại dùng cho tô), trộn bằng máy trộn 150 lít đặt tại các tầng.
  - Chất lượng lớp trát phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt cần trát, bề mặt cần trát cần phải đạt một độ cứng ổn định, chắc chắn rồi mới tiến hành trát; đối với tường  thì cần phải chờ cho tường khô mới trát.(tường xây thì sau khi xây 2 ngày mới được trát)
  - Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt trát, nếu bề mặt gồ ghề, lồi lõm thì cần phải đục đẽo hay đắp thêm tạo cho bề mặt tương đối bằng phẳng rồi mới tiến hành trát.
  - Tạo nhám cho bề mặt cần trát (nếu bề mặt kết cấu quá trơn) để vữa trát dính vào.
  - Phải tưới nước tạo độ ẩm cho tường trước khi trát.
  - Tiến hành đóng lưới thép chống nứt trên các kết cấu cùng mặt phẳng tường xây ở vị trí tiếp giáp giữa kết cấu bê tông kết cấu chính và khối tường xây, trên các góc đà lanh tô cửa đi và tường.
  - Nếu trát bề mặt ngoài của tường thì phải đảm bảo giàn dáo và sàn công tác an toàn trước khi trát.
  - Thực hiện xong các công việc nêu trên ta gém hồ hay dùng đinh, gạch vỡ làm dấu lên mốc, phía trên đầu và cuối bức tường trước, sau đó mới tiến hành các mốc phía trong. Làm các mốc phía trên rồi thả quả dọi để làm mốc ở dưới và giữa tường. Khoảng cách các mốc về các phía phải nhỏ hơn thước tầm để dễ kiểm tra độ phẳng lớp trát.
- Mặt sàn thao tác trên giàn giáo và mặt sàn dưới chân tường phải quét dọn sạch sẽ trước khi tiến hành công việc.

Những hình ảnh thực tế tại công trình do NhaPhoGroup Tư Vấn Giám Sát :

2. 2 Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi trát:

  - Tiến hành trát trần, dầm trước rồi tới tường, cột sau.
  - Trát theo bề dày của mốc đánh dấu. Nên trát thử vài chổ để kiểm tra độ dính kết cấu.
  - Khi ngừng trát phải tạo mạch ngừng hình gãy không để thẳng, cắt lớp vữa trát thẳng góc.
  - Dùng vữa xi măng mác 75.
  - Lớp vữa trát phải bám chắc vào bề mặt các kết cấu công trình; loại vữa và chiều dày lớp vữa trát phải đúng yêu cầu thiết kế; bề mặt lớp vữa phải nhẵn phẳng; các đường gờ cạnh chỉ phải ngang bằng hay thẳng đứng.
  - Tường, trần sau khi trát được kiểm tra mặt phẳng bằng thước nhôm,theo nhiều phương.
Bề mặt tường sau khi trát không có khe nứt nẻ, gồ ghề, chân chim hoặc vữa chảy. Phải chú ý chổ trát dưới bệ cửa sổ, gờ cửa, chân tường, chân lò, bếp, các chổ dễ bị bỏ sót khác.
  - Các cạnh cột, gờ cửa, tường phải thẳng, sắc cạnh, các góc vuông phải được kiểm tra bằng thước ke góc.
  - Các gờ bệ cửa sổ phải thẳng hàng với nhau. Mặt trên bệ cửa sổ phải có độ dốc theo thiết kế và lớp vữa trát ăn sâu vào dưới khung cửa sổ ít nhất 10mm.
  - Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn lao động khi làm việc trên giàn dáo, trên cao.
  - Những chổ tiếp giáp giữa gạch với gỗ cần phải làm nhám bề mặt gỗ rồi mới trát.
  - Khi trát xong thì cần phải che đậy cẩn thận tránh tác động của thời tiết, và va chạm do vô tình tác động vào.
- Tất cả các bề mặt đã trát, vữa được giữ ẩm liên tiếp trong 3 ngày
  2. 3 Khuyết tật và sửa chữa:
  - Tất cả vết nứt, chổ giộp và khuyết tật khác được sửa chữa bằng cách tạo bỏ vữa thành hình chữ nhật. Các cạnh hình chữ nhật ấy được cắt bên dưới để làm thành các chốt đuôi én, bề mặt được làm sạch, hồ xi măng được quét lên và vữa được trát lại cho bằng mặt với lớp xung quanh.
2.4 Kiểm tra và nghiệm thu. Tư Vấn Giám Sát Xây dựng Nhà Phố Group luôn theo sát trong quá trình thi công và nghiệm thu chuyển giai đoạn
   - Công tác nghiệm thu tường tô phải được tiến hành trước khi chuyển sang công tác khác.


   

 
===================================================
 
 
Công Ty TNHH Tư Vấn Giám Sát TKXD NHÀ PHỐ - NhaPhoGroup

 

VPĐD  : Tầng 6 - Phòng 615 Tòa Nhà LoanLe, 119 Phan Huy Ích, P.15 , Q. Tân Bình
Trụ Sở : 489/8 Mã Lò, P.BHH A, Q. Bình Tân, Tphcm
Website : nhaphogroup.com
              : tuvangiamsatxaydung.com
Email     : Ctynhapho@gmail.com

Hotline : 0989 233 990 

==========================================================

NHỮNG CÔNG TRÌNH TRONG THÁNG 8

FANPAGE

YOUTUBE NhaPhoGroup

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 585,341

Đang online5